TẠI SAO SỮA TỪ THỰC VẬT ĐANG DẦN THAY THẾ SỮA BÒ?

Nhắc đến sữa, chúng ta thường sẽ nghĩ tới sữa bò, sữa dê, sữa cừu. Thế nhưng bạn có biết, sữa công thức từ thực vật (gọi tắt là sữa từ thực vật) mới chính là lựa chọn dinh dưỡng của những người tiêu dùng thông thái.  

TẠI SAO SỮA TỪ THỰC VẬT ĐANG DẦN THAY THẾ SỮA BÒ?
Lựa chọn dinh dưỡng của những người tiêu dùng thông thái

SỮA CÔNG THỨC TỪ THỰC VẬT LÀ GÌ?

Sữa công thức chắc hẳn rất phổ biến với các bà, các mẹ, thường được hiểu là sữa dinh dưỡng cho trẻ em. Thế nhưng thực tế, sữa công thức không chỉ dừng lại ở đó.

Sữa công thức từ thực vật là một giải pháp dinh dưỡng cho một nhóm đối tượng nhất định với công thức 100% từ thực vật. Các nhóm đối tượng ở đây có thể được chia theo độ tuổi (trẻ em, người trưởng thành, người lớn tuổi), hoặc chia theo nhóm bệnh (bệnh tim mạch, bệnh loãng xương hay tiểu đường).

Thành phần của dòng sữa này bao gồm nguyên liệu thực vật xay (diêm mạch, yến mạch, hạt kê), bổ sung thêm các vi chất thiết yếu. Tùy vào từng mục đích, sữa sẽ bao gồm các dưỡng chất chuyên biệt, song hầu như đều chứa Protein, Calo, chất xơ, các Vitamin A, C, E,…

HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG TRONG SỮA TỪ THỰC VẬT TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI SỮA BÒ

Nhờ thành phần siêu thực phẩm cùng các vi chất bổ sung, sữa công thức từ thực vật được đánh giá là sở hữu hàm lượng dinh dưỡng tương đương với sữa bò. Trong đó, nổi bật nhất phải nhắc đến dinh dưỡng từ diêm mạch.

Diêm mạch là loại thực vật hiếm hoi có đủ 9 axit amin để tổng hợp Protein, giúp duy trì hoạt động sống của cơ thể. Hàm lượng chất xơ trong diêm mạch cao gấp 2 lần so với các loại ngũ cốc nguyên hạt, giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

TẠI SAO SỮA TỪ THỰC VẬT ĐANG DẦN THAY THẾ SỮA BÒ?
Diêm mạch là loại thực vật hiếm hoi có đủ 9 axit amin để tổng hợp Protein

 

Hạt kê cũng được sử dụng phổ biến trong chế độ dinh dưỡng của những người mới ốm dậy, kém hấp thu. Hạt kê giúp ổn định đường huyết nhờ chỉ số đường huyết thấp cùng hàm lượng chất xơ cao. Ngoài ra, còn hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể, mang tới lượng Sắt lớn giúp bổ máu.

Một thành phần đặc biệt khác chính là đạm đậu nành. Đây được coi là nguồn Protein thực vật tốt nhất, có giá trị dinh dưỡng gần như đạm động vật. Song nếu như đạm động vật có thể gây khó tiêu, đầy bụng thì đạm từ đậu nành lại an toàn tuyệt đối với hệ tiêu hóa của cơ thể.

TẠI SAO SỮA TỪ THỰC VẬT ĐANG DẦN THAY THẾ SỮA BÒ?
Đạm từ đậu nành được coi là nguồn đạm thực vật tốt nhất

Bên cạnh diêm mạch, hạt kê hay đạm đậu nành, một số các nguyên liệu thực vật khác được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng còn bao gồm: gạo lứt, hạt lanh, yến mạch,…

SỮA TỪ THỰC VẬT “THÂN THIỆN” HƠN TỚI HỆ TIÊU HÓA VÀ TIM MẠCH

Một trong những yếu điểm của sữa bò chính là chứa lactose (đường tự nhiên) khó tiêu hóa và đạm động vật có thể gây dị ứng. Bạn có để ý, ba mẹ hay chính bản thân hay bị đầy hơi, ứ bụng, buồn nôn sau khi uống sữa bò khoảng 1 – 2 tiếng? Đây chính là biển hiện của chứng không dung nạp lactose – xảy ra hệ tiêu hóa không có enzym tiêu hóa loại đường sữa này.

Theo heathline.com, có khoảng 70% dân số thế giới ở tuổi trưởng thành mắc chứng không dung nạp lactose, đặc biệt phổ biến người Mỹ bản địa, người Mỹ gốc Phi và người châu Á. Chứng không dung nạp lactose tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe xong lại gây ra tình trạng khó chịu không đáng có.

Sữa công thức từ thực vật hoàn toàn giải quyết được vấn đề này bởi không chứa lactose, an toàn tuyệt đối với hệ tiêu hóa. Đồng thời, đây cũng sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho những người bị dị ứng với đạm động vật. Ngoài ra, sữa chứa rất ít cholesterol, thậm chí là không chứa cholesterol, giúp hạn chế các bệnh về tim mạch, huyết áp cao.

SỮA TỪ THỰC VẬT “THÂN THIỆN” HƠN TỚI MÔI TRƯỜNG

Đây chắc chắn là đặc điểm bất ngờ nhất về dòng sữa thời thượng này. Theo nghiên cứu của Poore J. & Nemecek T. (Đại học Oxford, 2018), sữa bò có tác động tới môi trường cao hơn đáng kể so với các sản phẩm thay thế dựa trên thực vật. Nó gây ra lượng khí thải nhà kính nhiều gấp 3 lần; sử dụng khoảng đất gấp 10 lần; nước ngọt gấp hai đến 20 lần.

TẠI SAO SỮA TỪ THỰC VẬT ĐANG DẦN THAY THẾ SỮA BÒ?
Nghiên cứu của Poore J. & Nemecek T. (Đại học Oxford, 2018)

 

Quy trình sản xuất sữa từ thực vật, thực tế, cũng có tác động tới môi trường, song lại nhỏ hơn đáng kể cho với sữa từ động vật. Nếu bạn muốn giảm ảnh hưởng đến môi trường, sử dụng dinh dưỡng từ thực vật là một lựa chọn hoàn hảo.

HEBES – SỮA CÔNG THỨC TỪ THỰC VẬT ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Dinh dưỡng từ thực vật từ lâu đã được đánh giá là nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đây cũng chính là thói quen dinh dưỡng giúp người Nhật Bản sống khỏe, sống thọ. Xu hướng này cũng ngày càng phổ biến trong và sau đại dịch COVID – 19, thể hiện rõ rệt nhất ở chế độ ăn chay, eat – clean.

Dinh dưỡng từ thực vật rất quen thuộc, nhưng sữa công thức từ thực vật vẫn là một khái niệm mới. Chế biến nguyên liệu như thế nào, làm sao để đảm bảo sữa đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng? Đây là những câu hỏi cần nghiên cứu và phát triển trong thời gian dài.

Với gần 20 năm nghiên cứu và phát triển dinh dưỡng từ thực vật, RV NUTRITION tự hào giới thiệu tới bạn dòng sản phẩm HEBES – sữa công thức từ thực vật đầu tiên tại Việt Nam. Hebes bao gồm 5 dòng sản phẩm khác nhau, chuyên biệt cho chế độ ăn đặc biệt của: người cao tuổi, người cần hồi phục sức khỏe, người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, loãng xương. 

TẠI SAO SỮA TỪ THỰC VẬT ĐANG DẦN THAY THẾ SỮA BÒ?
Hebes – dòng sữa công thức từ thực vật đầu tiên tại Việt Nam

 

Hàm lượng dinh dưỡng tương đương sữa bò, song lại “thân thiện” hơn tới cả con người và môi trường chính là lý do sữa từ thực vật đang ngày càng phổ biến. Nếu như bạn đọc thắc mắc về sản phẩm hay bệnh loãng xương, hãy liên hệ tới Hebes qua hotline 1900 599 821 hoặc truy cập vào fanpage của Hebes để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí từ các chuyên gia bạn nhé.